watchOS 9 sẽ đưa tính năng theo dõi thuốc, sức khỏe và thể dục mới vào Apple Watch

watchOS 9 sẽ đưa tính năng theo dõi thuốc, sức khỏe và thể dục mới vào Apple Watch

CUPERTINO, California — Trong bài phát biểu quan trọng khởi động Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hàng năm, Apple đã tiết lộ những chi tiết đầu tiên về bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo cho Apple Watch: watchOS 9.

Hệ điều hành sắp ra mắt tạo ra một sự thúc đẩy lớn về sức khỏe và thể chất, bổ sung một loạt các tính năng mới cho cả hai. Về mặt thể dục, Apple đang mở rộng các chỉ số tập luyện để bao gồm các vùng nhịp tim, cũng như một số dữ liệu cụ thể về hoạt động. Chế độ Hoạt động chạy sẽ tính toán dao động dọc, độ dài sải chân, thời gian tiếp xúc với mặt đất và công suất (tính bằng watt) mà bạn có thể thấy ngay trên Apple Watch của mình.

Người dùng cũng sẽ có thể chạy đua với những lần trước trên các tuyến đường thường xuyên, được hỗ trợ bởi cảnh báo bằng giọng nói về tốc độ. Tất cả các chế độ hoạt động cũng sẽ thêm dữ liệu vùng nhịp tim. Nếu bạn đặt vùng nhân sự cho quá trình tập luyện của mình, bạn sẽ nhận được cảnh báo cho biết bạn đang ở trong hay ngoài vùng đó. Người dùng cũng có thể bật tính năng Phục hồi tim mạch mới để nhận ước tính về thời gian phục hồi sau khi theo dõi hoạt động đi bộ, chạy hoặc đi bộ đường dài ngoài trời. Đây là một tính năng đã có từ lâu trên những chiếc đồng hồ chạy bộ của Garmin.

Apple cũng bổ sung một hoạt động tập luyện tùy chỉnh trong đó người dùng có thể cấu trúc bài tập của riêng họ với các khoảng thời gian “làm việc” và “phục hồi”. Người dùng sẽ có thể đặt mục tiêu về tốc độ, công suất, nhịp tim và nhịp cũng như vùng nhịp tim. Cảnh báo qua phản hồi xúc giác và giọng nói giúp bạn cập nhật các chỉ số này và cho bạn biết khi nào nên chuyển từ từng giai đoạn. Đối với các vận động viên ba môn phối hợp, chế độ theo dõi hoạt động Đa môn thể thao mới sẽ tự động chuyển từ bơi lội, đạp xe và chạy.

Đối với các tính năng sức khỏe, Apple đã thêm một ứng dụng mới có tên là Thuốc. Ngoài việc giữ các tab trên máy tính bảng của bạn, nó sẽ cho phép cảnh báo về các tương tác thuốc quan trọng và thêm tính năng chia sẻ dữ liệu tùy chọn với gia đình hoặc bác sĩ. Điều này có thể bao gồm vitamin và chất bổ sung. Bạn cũng sẽ nhận được lời nhắc định kỳ về những gì đang được chia sẻ và với ai. Thông báo và các biến chứng trên đồng hồ sẽ có sẵn để nhắc nhở bạn dùng thuốc mà bạn sử dụng thường xuyên, hy vọng sẽ giải phóng ứng dụng nhắc nhở của bạn một chút. Tất cả điều này có thể được kiểm soát từ ứng dụng Health trên iPhone, ngay cả khi bạn không có Apple Watch.

Ứng dụng Thuốc có thể nhắc nhở người dùng khi nào nên dùng thuốc và cảnh báo họ về các tương tác tiềm ẩn.
Phóng to / Ứng dụng Thuốc có thể nhắc nhở người dùng khi nào nên dùng thuốc và cảnh báo họ về các tương tác tiềm ẩn.

Tính năng phát hiện AFib và theo dõi giấc ngủ cũng sẽ mạnh mẽ hơn. Tính năng lịch sử AFib mới sẽ đưa ra các ước tính về khoảng thời gian người dùng dành cho AFib. Dữ liệu sẽ có theo dõi lịch sử và cho phép người dùng quản lý các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến lượng thời gian họ dành cho AFib. Thông báo hàng tuần sẽ cung cấp thông tin chi tiết về khoảng thời gian trong AFib và các yếu tố (có lẽ là do một số người dùng báo cáo) đã ảnh hưởng đến điều này. Người dùng cũng sẽ có thể chia sẻ dữ liệu đã được FDA xóa này với bác sĩ của họ.

Sử dụng gia tốc kế và dữ liệu nhịp tim của bạn, tính năng theo dõi giấc ngủ trên Apple Watch cuối cùng sẽ bao gồm các giai đoạn giấc ngủ cho giấc ngủ REM, sâu và “cốt lõi”. Người dùng sẽ có thể chọn chia sẻ dữ liệu giấc ngủ trong ứng dụng Nghiên cứu để cải thiện hơn nữa độ chính xác của việc theo dõi giấc ngủ.

Đối với cải tiến UX / UI, bốn mặt đồng hồ mới sẽ tận dụng tốt hơn màn hình mở rộng hơn của Apple Watch Series 7, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ bàn phím hơn và các nhà phát triển sẽ có những cách mới để kết nối với Apple TV, HomeKit, v.v. Apple cũng đã điều chỉnh các thông báo trên đồng hồ để hiển thị dưới dạng biểu ngữ khi bạn đang sử dụng đồng hồ, để ít bị xâm phạm hơn so với các cửa sổ bật lên toàn màn hình hiện tại.

AssistiveTouch sẽ nhận được các cử chỉ mới như chụm hai ngón tay để nhận hoặc kết thúc cuộc gọi điện thoại, chụp ảnh, tạm dừng phương tiện hoặc bắt đầu và dừng tập luyện. Giờ đây, nó cũng sẽ cho phép người dùng điều khiển Đồng hồ Apple của họ thông qua phản chiếu màn hình trên iPhone, cung cấp quyền truy cập vào bộ điều khiển hỗ trợ đầy đủ mà iPhone có, như điều khiển bằng giọng nói và công tắc.

watchOS 9 sẽ tương thích với Apple Watch Series 4 và mới hơn. Nó sẽ ra mắt vào mùa thu này cùng với phần cứng Apple Watch mới, nhưng các bản dựng dành cho nhà phát triển có sẵn bắt đầu từ hôm nay, với bản beta công khai cho tất cả người dùng theo dõi vào tháng tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.