Với BA.2.12.1 hiện đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ, các chuyên gia chú ý đến các biến phụ mới BA.4 và BA.5

Với BA.2.12.1 hiện đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ, các chuyên gia chú ý đến các biến phụ mới BA.4 và BA.5

Omicron subvariant BA.2.12.1 đã vượt qua BA.2 để trở thành phiên bản thống trị của đại dịch coronavirus ở Mỹ, hiện chiếm ước tính 59% các trường hợp trên toàn quốc. Nhưng triều đại của BA.2.12.1 có thể kết thúc nhanh chóng khi nó bắt đầu, với một loạt phụ tử omicron khác giành được vị trí – BA.4 và BA.5 – và đe dọa gây ra nhiều nhiễm trùng đột phá hơn.

BA.2.12.1 có lợi thế về đường truyền hơn BA.2, bản thân nó có lợi thế hơn so với biến phụ ban đầu của omicron, BA.1, đã gây ra sự gia tăng cao ngất ngưởng của các trường hợp ở Hoa Kỳ vào giữa tháng Giêng. BA.2 đạt đỉnh vào giữa tháng 4, chiếm 76% các trường hợp ở Mỹ vào thời điểm cao điểm của nó. Nhưng sau đó đến BA.2.12.1, được đặt tên là dòng thứ 12 bắt nguồn từ BA.2 và là nhánh đầu tiên của dòng BA.2.12 đó.

Khi BA.2 đạt đỉnh vào giữa tháng 4, BA.2.12.1 chiếm khoảng 18 phần trăm các trường hợp. Nó đạt tỷ lệ phổ biến khoảng 43% vào giữa tháng 5 và kể từ đó đã vượt qua BA.2, hiện chỉ chiếm khoảng 35% các trường hợp. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, BA.2.12.1 chiếm ưu thế ở mọi vùng trên cả nước, ngoại trừ vùng Tây Bắc.

Tuy nhiên, trong khi BA.2.12.1 tiếp tục tăng, các biến phụ của omicron là BA.4 và BA.5 đang tăng điểm. Vào giữa tháng 5, tổng thể BA.4 và BA.5 chỉ chiếm ít hơn 2 phần trăm các trường hợp trên toàn quốc. Nhưng hiện tại, chúng chiếm ít nhất 6%, theo số liệu mới nhất từ ​​CDC.

Người thừa kế rõ ràng

BA.4 và BA.5 không phải là mới; Chúng được phát hiện lần đầu tiên gây ra một làn sóng lây nhiễm lớn ở Nam Phi vào giữa đến cuối tháng 4 và đỉnh điểm là vào giữa đến cuối tháng 5. BA.4 và BA.5 thường được tập hợp lại với nhau vì chúng có chung các đột biến trong protein đột biến của chúng, mặc dù chúng có các đột biến khác nhau ở những nơi khác trong bản thiết kế di truyền của chúng. Protein đột biến là protein quan trọng mà SARS-CoV-2 sử dụng để bám vào các tế bào của con người và do đó, là mục tiêu chính của các phản ứng miễn dịch dựa trên vắc xin và nhiễm trùng.

BA.4 và BA.5 có rất nhiều phẩm chất kém hấp dẫn khiến các chuyên gia phải dè chừng. Đầu tiên, bộ đôi có một lợi thế truyền tải rõ ràng so với BA.2.12.1, theo các phân tích gần đây về so sánh trực tiếp giữa BA.4 / 5 với BA.2.12.1. Họ đã sẵn sàng để vượt qua BA.2.12.1 ở Mỹ, có khả năng gây ra một làn sóng nhiễm trùng khác.

Một nghiên cứu gần đây được đăng bởi các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã báo cáo rằng BA.2.12.1, BA.4 và BA.5 tái tạo tốt hơn trong tế bào phổi của con người so với biến phụ trị vì trước đó, BA.2. Tuy nhiên, BA.4 và BA.5 gây ra bệnh nặng hơn cho chuột lang so với cả BA.2 và BA.2.12.1.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng BA.4 và BA.5 có thể trốn tránh các kháng thể trung hòa được tạo ra từ nhiễm trùng BA.1 và BA.2. Điều đó có nghĩa là những người đã khỏi bệnh nhiễm trùng omicron trước đó có thể không được bảo vệ tối ưu khỏi BA.4 và BA.5.

Ngoài ra, một nghiên cứu tiền in khác gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia đã báo cáo rằng BA.4 và BA.5 có khả năng ngăn cản các phản ứng miễn dịch ở những người được tiêm chủng và tăng cường tốt hơn BA.2 và BA.2.12.1. Cụ thể, BA.2.12.1 có khả năng chống lại các kháng thể từ những người được tiêm chủng và tăng cường gấp 1,8 lần so với BA.2. Tuy nhiên, BA.4 và BA.5 nói chung có mức kháng cự cao hơn 4,2 lần. “Do đó,” các tác giả kết luận, sự gia tăng của BA.4 và BA.5 “có khả năng dẫn đến nhiều bệnh nhiễm trùng đột phá hơn trong những tháng tới.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.