USB-C sẽ là bắt buộc trên tất cả các điện thoại được bán ở Liên minh Châu Âu vào cuối năm 2024

Cổng USB-C tiến thêm một bước nữa để trở thành cổng sạc dành cho tất cả các điện thoại thông minh sau khi có luật mới được đề xuất từ ​​Liên minh Châu Âu. Câu chuyện này đã tiếp diễn hơn 10 năm, nhưng đây là bước tiến đáng kể nhất cho đến nay. Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ của Nghị viện Châu Âu thông báo họ đã đạt được thỏa thuận về việc đưa ra luật về bộ sạc chung và điều đó có nghĩa là những thay đổi sẽ phải diễn ra vào năm 2024.

Các nhà làm luật muốn giảm số lượng công nghệ sạc độc quyền được sử dụng bởi các công ty điện tử tiêu dùng để đảm bảo khách hàng có thể sử dụng một bộ sạc trên nhiều sản phẩm. Ý tưởng là điều này sẽ giảm thiểu rác thải điện tử, nhưng nó cũng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn vì bạn sẽ cần sở hữu một bộ sạc cho nhiều sản phẩm. Thỏa thuận tạm thời sẽ cần phải được ký kết bởi tất cả 27 quốc gia EU và Nghị viện châu Âu trước khi điều này trở thành luật.

VIDEO CỦA ANDROIDPOLICE TRONG NGÀY

Sự thay đổi lớn ở đây sẽ dành cho Apple, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất không sử dụng USB-C. Một số sản phẩm của Apple sử dụng tiêu chuẩn sạc, chẳng hạn như dòng iPad của hãng, nhưng tất cả các điện thoại thông minh của hãng vẫn tiếp tục sử dụng cổng sạc Lightning. Nếu Apple muốn tiếp tục bán iPhone ở châu Âu – điều mà họ rõ ràng sẽ làm – thì thay vào đó, Apple sẽ cần phải bao gồm công nghệ USB-C.

Các tin đồn cho thấy Apple đã sẵn sàng chấp nhận USB-C cho dòng iPhone, bất chấp nhiều lần công ty đã gây hấn với Liên minh Châu Âu về chính sách này. Apple đã nói rằng họ tin rằng luật này ngăn cản sự đổi mới và nó sẽ tạo ra nhiều rác thải điện tử hơn bằng cách khiến mọi người hoán đổi các phụ kiện từ đầu nối Lightning sang USB-C. Một số nguồn tin như Ming-Chi Kuo đã gợi ý rằng công ty có thể chuyển sang USB-C ngay sau iPhone 15 năm 2023.

Thành viên Nghị viện Châu Âu Alex Agius Saliba đã chủ trì một cuộc họp báo xung quanh thông báo này. Anh ấy nói, “Nếu Apple muốn tiếp thị sản phẩm của họ, bán sản phẩm của họ trong thị trường nội bộ của chúng tôi, họ phải tuân thủ các quy tắc của chúng tôi, và thiết bị Apple này [pointing to an iPhone] phải là USB-C. Đây là quy tắc sẽ áp dụng cho tất cả mọi người. “

Nó không chỉ ảnh hưởng đến điện thoại thông minh, mặc dù điều này còn liên quan đến nhiều khía cạnh khác của công nghệ tiêu dùng. Đây là những thiết bị điện tử nhỏ cụ thể, được Liên minh Châu Âu liệt kê như sau:

 • Điện thoại thông minh
 • Máy tính bảng
 • Người đọc điện tử
 • Máy tính xách tay
 • Máy ảnh kĩ thuật số
 • Tai nghe
 • Tai nghe
 • Máy chơi trò chơi điện tử cầm tay
 • Loa di động
 • Earbuds
 • Bàn phím và chuột
 • Thiết bị định vị di động

Không rõ liệu các thiết bị theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh có được đưa vào luật mới này hay không. Trước đây, các quy tắc được đề xuất cho biết tai nghe, thiết bị theo dõi thể dục và đồng hồ thông minh quá nhỏ so với các quy tắc này. Điều đó dường như vẫn xảy ra đối với các thiết bị đeo được, nhưng tai nghe nhét tai hiện đã được đưa vào danh sách các sản phẩm. Máy tính xách tay được bao gồm ở đây, nhưng chúng sẽ không cần phải thay đổi tiêu chuẩn sạc trước thời hạn năm 2024. Vì máy tính xách tay có “các đặc tính năng lượng khác nhau”, Saliba cho biết họ sẽ được gia hạn thêm 16 tháng để “các ngành công nghiệp có thể tự điều chỉnh phù hợp với các yêu cầu này.”

Luật mới cũng giới thiệu một “công nghệ sạc nhanh hài hòa”, mà hiện tại chúng ta ít biết về nó. Chúng tôi cần chờ thêm thông tin trực tiếp từ EU về ý nghĩa của yếu tố này trong luật. Khối cũng muốn các nhà sản xuất điện tử ngừng bán bộ sạc trong hộp. Đây là điều mà nhiều nhà sản xuất như Samsung và Google đã làm, nhưng các nhà sản xuất khác như OnePlus vẫn đưa chúng vào hộp.


Còn rất nhiều điều nữa để đưa ra luật này về bộ sạc chung và bước tiếp theo sẽ là sự đồng thuận từ các nước EU và Nghị viện châu Âu. Như hiện tại, có vẻ như điều này sẽ trở thành luật và thay đổi lĩnh vực điện tử tiêu dùng trong vòng hai năm tới. Ngay bây giờ, sẽ rất thú vị khi xem các nhà sản xuất phản ứng như thế nào với sự phát triển mới nhất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.