Safari đang nhận được một tính năng cộng tác mới mà tôi rất muốn Chrome đánh cắp

Sau hội nghị WWDC của Apple, tôi bị ấn tượng bởi một tính năng cụ thể mà công ty đã công bố: Nhóm tab chia sẻ. Vượt qua tất cả các phần cứng mới, sự hồi sinh của các tiện ích màn hình khóa, niềm yêu thích mới của Apple với khả năng tùy chỉnh – ngoài tất cả những điều đó, tính năng nhỏ bé ngu ngốc này khiến tôi xem như một thứ có tiềm năng thực sự có tác động theo hàng nghìn cách nhỏ nhặt và không lường trước được. Với cảm giác nhỏ nhưng có khả năng sâu rộng như thế nào, tôi không thể hiểu bằng cách nào Google không nghĩ ra nó đầu tiên cho Chrome và tôi hy vọng chúng tôi sẽ sớm nhận được nó.

Đối với những người không theo dõi, tại bài phát biểu WWDC hôm nay, Apple đã công bố một loạt các tính năng phần mềm cho các bản cập nhật iPhone, iPad và Mac sắp tới – gần như toàn bộ sự kiện hàng năm. Một trong những tính năng mà công ty đã đề cập đến một vài lần trong buổi thuyết trình là một công cụ đa nền tảng cho phép mọi người chia sẻ các nhóm tab giữa mọi người để truy cập đồng thời, với các chỉ báo kiểu Google Tài liệu để biết ai đang xem gì. Các phím tắt dễ dàng cho phép bạn nhắn tin, gọi điện hoặc trò chuyện video với người mà bạn đang chia sẻ nhóm để cộng tác sâu hơn. Nó rất đơn giản, vì các tính năng tốt nhất thường có.

VIDEO CỦA ANDROIDPOLICE TRONG NGÀY

Nó đơn giản và cụ thể đến mức khó có thể bị coi là gây rối, nhưng các trường hợp sử dụng tiềm năng có vẻ đáng kinh ngạc. Tương đối rõ ràng, nó có thể hữu ích khi làm việc tại nhà, chia sẻ một tập hợp các tab với thông tin bổ sung trong một nhóm trước khi thuyết trình hoặc trong khi làm việc cùng nhau trong một dự án, với mọi người đều có quyền truy cập vào tất cả các thông tin giống nhau. Nhưng đó là phần nổi của tảng băng chìm. Hãy tưởng tượng việc điều phối một chuyến đi nhóm ở đâu đó, chọn chuyến bay, khách sạn và các hoạt động trên một trình duyệt được chia sẻ sẽ hữu ích như thế nào. Có vẻ như lịch sử tab cũng có thể được chia sẻ với tính năng này và nó có thể được sử dụng cho các phương pháp nghiên cứu khác hoặc bất kỳ trường hợp nào mà bạn cần các thành viên của nhóm ở trên cùng một trang – theo nghĩa đen.


Tiện ích mở rộng; Các nhà giáo dục chia sẻ một tập hợp các tab với sinh viên khi họ học ở nhà hoặc làm việc cùng nhau trên lớp; những người bạn cùng phòng mới chọn đồ đạc tại Ikea; các đối tác cùng nhau nghiên cứu một giao dịch mua lớn – một ngôi nhà, một chiếc xe hơi, một chiếc tủ lạnh mới. Kết hợp điều này với một số PWA sát thủ (điểm mù lớn của Apple), và các ứng dụng tiềm năng sẽ bùng nổ. Bạn có thể có một nhóm D&D chia sẻ các bảng ký tự với nhau khi DM hiển thị bản đồ, tổ chức các tài liệu bổ sung cho cuộc họp ở thị trấn xa cùng với chính cuộc họp, thậm chí bạn có thể tạo ra một môi trường làm việc toàn nhóm ngay trong trình duyệt, miễn là tất cả các công cụ họ cần có thể được chuyển vào một tab.

Tính năng nhỏ này, đã được đề cập một vài lần trên iPad, iPhone và Mac trong thông báo của Apple, nghe có vẻ như nó có thể là một cuộc cách mạng âm thầm trong cách chúng ta sử dụng web cùng nhau. Và trong khi sử dụng nó song song với những thứ như PWA đặt ra một số thách thức kỹ thuật (tùy thuộc vào cách bạn muốn chúng được sử dụng), có vẻ như đúng một tính năng mà Google muốn thêm vào Chrome.


“Tính năng này là sự kết hợp gần như rõ ràng của những thứ trên Googly, nhưng Quả táo đã làm nó trước. “

Sự so sánh cộng tác với Google Tài liệu là hiển nhiên, chỉ đơn giản là về cách nó hoạt động, với các chỉ số tương tự cho ai đang xem cái gì. Và toàn bộ schtick của Chrome là tiện ích đa nền tảng của nó, đồng bộ hóa tất cả dấu trang, lịch sử duyệt web, mật khẩu, cài đặt của bạn, v.v. giữa các thiết bị. Tính năng này là sự kết hợp gần như rõ ràng của những thứ trên Googly, nhưng Quả táo đã làm nó trước.

Có những tiện ích mở rộng của Chrome có thể lấp đầy khoảng trống, nhưng chúng không hoạt động hoàn toàn giống nhau – hoặc ít nhất, không có tiện ích nào tôi tìm thấy làm được. Mặc dù bạn có thể giới thiệu bạn bè của mình với một bộ sưu tập các tab, nhưng không có sự cộng tác trong thời gian thực. Bạn có thể chia sẻ màn hình của mình thông qua bất kỳ phương pháp nào khác nhau, nhưng cách đó cũng không giống nhau.

Động lực của Apple trong việc tạo ra một công cụ như thế này rõ ràng là gắn liền với những nỗ lực đáng kinh ngạc của họ trong việc tích hợp tất cả các nền tảng khác nhau của mình thành một bộ công cụ dựa trên hệ sinh thái khổng lồ – Liên tục, như cách gọi của Apple. Cho đến nay, đó chỉ là thứ mà tôi thầm ghen tị. Trong nhóm Google và Android, có một sự chênh lệch đáng tiếc giữa các nền tảng, nơi những khách hàng chọn sử dụng Windows hoặc Mac làm thiết bị máy tính của họ chỉ đơn giản là không thể có được cùng mức độ tích hợp nền tảng và tính năng. Trải nghiệm đồng hành Android tốt hơn trên Chromebook, nhưng đó không phải là quy trình làm việc dành cho tất cả mọi người và thậm chí ở đó, có cảm giác như Google chỉ đang chơi trò bắt kịp. Nhưng đó là một hạn chế không áp dụng; Google đã có một lợi thế nền tảng sâu sắc để triển khai một công cụ như thế này. Chrome có ở khắp mọi nơi, từ nền tảng của Apple đến của Microsoft, iOS đến Android. Đây là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới.


Thông báo của tính năng này trong WWDC.

Đó là kiểu cộng tác tương tự được áp dụng để điều hướng trên web và nó có thể dễ dàng được đưa trở lại vòng kết nối đầy đủ. Một tính năng như thế này có thể được tích hợp vào Google Workspace, không phải để kiếm tiền, mà để nâng cao năng suất hơn nữa, kết nối với Tài liệu và Drive và Trang trình bày để cung cấp chức năng bổ sung hoặc thậm chí chỉ bổ sung các dịch vụ vào đó – Google thực sự yêu thích các thanh bên của nó.

Tôi là xa từ một chuyên gia về chủ đề PWA và tôi biết rằng các yêu cầu PWA nhất định như lưu trữ cục bộ gần như được đảm bảo sẽ đặt ra thách thức cho một số ứng dụng nhất định, nhưng loại tính năng này chỉ có thể được cải thiện bằng cách sử dụng web theo những cách mạnh mẽ và đa dạng hơn, như PWA cung cấp. Một lần nữa, tôi không phải là nhà phát triển, nhưng có vẻ như đây là một con đường nơi tiện ích mới có thể được chấp nhận nếu có cách cung cấp trải nghiệm PWA “giống nhau” cho nhiều người dùng đồng thời hoặc giới thiệu các công cụ hoặc API mới cho phép một số hình thức chia sẻ kinh nghiệm PWA. Đó cũng là một cách quan trọng để Google có thể phân biệt ở đây, dựa trên mức độ công ty đã chấp nhận PWA sâu sắc như thế nào và Apple đã làm bao nhiêu để chống lại chúng.


Trong công việc kinh doanh của tôi, đôi khi chúng tôi nói đùa về các tính năng phần mềm, rằng “Google đã làm điều đó trước, nhưng Apple đã làm điều đó tốt hơn.” (Điều đó không phải lúc nào cũng đúng, nhưng nó thường là như vậy.) Nhóm tab được chia sẻ là một ví dụ mà tôi nghĩ rằng Google có thể lấy ý tưởng của Apple và tinh chỉnh nó thành một thứ thực sự tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published.