Ổ cắm Intel LGA 1851 cho bộ xử lý máy tính để bàn Meteor & Arrow Lake sắp tới bị rò rỉ

Chỉ hai ngày trước, chúng tôi đã xem xét một tin đồn từ Định luật Moore đã chết về một ổ cắm CPU mới cho các thế hệ vi xử lý sắp tới của Intel, Sao băng HồMũi tên Hồ. Trong lần rò rỉ đó, MILD đã đề cập đến “LGA 2551“, Một ổ cắm mới dành cho Lõi thế hệ thứ 14Lõi thế hệ thứ 15 loạt. Điều này đi ngược lại với các báo cáo đã biết trước đây đã tuyên bố LGA 1700ra mắt vào năm ngoái với Già hơn Hồít nhất sẽ tồn tại trong ba thế hệ.

Hôm nay, thông tin mới đã xuất hiện trái ngược với tuyên bố của MILD. Báo cáo mới này đến từ Benchlife gợi ý rằng trên thực tế sẽ có một ổ cắm mới cho Meteor Lake và Arrow Lake, nhưng nó sẽ không phải là LGA 2551 như MILD đã báo cáo. Thay vì, LGA 1851 sẽ trở thành ổ cắm CPU cho các bộ vi xử lý máy tính để bàn trong tương lai của Intel. Có lẽ, ổ cắm LGA 2551 chân được dành cho BGA và giải pháp 1851 chân mới này hoàn toàn dành cho bo mạch chủ dành cho máy tính để bàn của người tiêu dùng.

Benchlife nói rằng ổ cắm LGA 2551 không được liệt kê ở bất kỳ đâu trong kế hoạch sản phẩm của Intel cho dòng máy tính để bàn, điều này khẳng định thêm rằng ổ cắm không dành cho bộ vi xử lý máy tính để bàn. Tất cả những gì đang được nói, chúng ta hãy nhìn vào LGA 1851, người kế nhiệm được cho là LGA 1700 và ổ cắm CPU có khả năng kích hoạt bộ vi xử lý máy tính để bàn dòng Gen Core thứ 14 vào năm sau.

Sự cố LGA 1851

Ổ cắm LGA 1851 đo ở 45 x 37,5mm. Điều đó hoàn toàn giống với ổ cắm LGA 1700 hiện tại. Ngay cả cao độ chân (khoảng cách giữa các chân liền kề) là giống hệt nhau giữa hai 0,800mm. Do đó, có lý do là khả năng tương thích với bộ tản nhiệt có thể không bị mất khi chuyển sang ổ cắm mới này, một điều xa xỉ mà Intel đã rất thiếu khi đối mặt với huyền thoại của AMD AM4 nền tảng.

Ổ cắm LGA 1700 so với ổ cắm LGA 1851 bị rò rỉ | Benchlife

Như bạn có thể thấy trong slide bị rò rỉ ở trên, sự khác biệt duy nhất có thể nhận ra là bộ tản nhiệt tích hợp chiều cao (IHS) lớn hơn rất nhiều trong LGA 1851, so với LGA 1700. Kích thước thay đổi từ 6,73mm – 7.4mm trong LGA 1700 tới 6,83mm 7.49mm trong LGA 1851. Điều đó tạo nên một sự khác biệt rất nhỏ, vì vậy có thể cần phải có dây buộc mới để bù đắp cho sự thay đổi này, hoặc bạn có thể chỉ cần cẩn thận hơn trong khi lắp đặt bộ làm mát.

Lý do đằng sau lý do tại sao ISH cao hơn một chút có thể là do kiến ​​trúc ngói mới ra mắt với Meteor Lake. Intel rõ ràng đã mắc kẹt với nguyên khối thiết kế cho các CPU chính của nó kể từ khi bắt đầu. Tất cả các tin đồn đều chỉ ra rằng Meteor Lake là người đầu tiên của Intel MCM Họ bộ xử lý (Multi-Chip-Module). Về cơ bản, có nhiều ô riêng biệt bên trong một CPU, một ô dành cho chính CPU, một ô dành cho đồ họa và một ô dành cho I / O.

Kiến trúc ô vuông này dựa trên Foveros công nghệ đóng gói, tương tự nhưng khác với của AMD 3D V-Cache. Cả hai đều là công nghệ đóng gói tiên tiến sử dụng thiết kế MCM, nhưng cách tiếp cận của cả hai đối với điều đó là rất khác nhau. Hồ Alder và thế hệ hiện tại Ryzen 5000 bộ xử lý máy tính để bàn (ngoại trừ 5800X3D) là chip nguyên khối tiêu chuẩn, cho ngữ cảnh.

Hơn nữa, slide bị rò rỉ cũng cho chúng ta cái nhìn về thiết kế được cho là của Meteor Lake máy tính để bàn bưu kiện. Trong hình ảnh đính kèm bên dưới, bạn có thể thấy rằng có hai khuôn (gạch) hiện diện trên chip, tuy nhiên I / O lát Tôi vừa đề cập là thiếu. Việc phát hiện ra ba ô được thực hiện thông qua chip Meteor Lake di động, vì vậy có thể Intel sẽ bỏ qua ô I / O trên các biến thể máy tính để bàn.

Thiết kế gói Intel Meteor Lake | Benchlife

Cuối cùng, điều quan trọng cần đề cập là cùng một slide mô tả Arrow Lake trước Meteor Lake, có thể gợi ý về khả năng Arrow Lake thực sự phát hành trước Meteor Lake. Điều đó sẽ làm cho Arrow Lake, series Gen Core thứ 15 trước đây, là sự kế thừa của Raptor Lake, đến lượt nó, biến Arrow Lake trở thành series Gen Core thứ 14.

Chúng tôi không có nhiều thông tin về dòng vi xử lý máy tính để bàn năm 2024 của Intel, trong khi dòng Core thế hệ thứ 14 của năm tới đã nhận được rất nhiều thông tin rò rỉ và báo cáo. Cho đến nay, ngay cả lộ trình chính thức của Intel cũng đặt Meteor Lake và Arrow Lake cùng nhau như một phần của 20232024 phát hành, vì vậy chúng tôi không thể xác nhận bất cứ điều gì. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các sản phẩm này vẫn còn nhiều năm nữa vào thời điểm này, vì vậy hãy xử lý mọi tin đồn, tốt, chính xác như vậy; một tin đồn. Mọi thứ chắc chắn có thể thay đổi.

Lộ trình CPU máy tính để bàn của Intel đến năm 2024 và hơn thế nữa | Intel

Leave a Reply

Your email address will not be published.