Mọi thứ sẽ có trong hệ điều hành máy tính để bàn tiếp theo của Apple

Triển lãm WWDC của Apple đã chính thức bắt đầu và công ty đã công bố tất cả các bản cập nhật lớn cho các hệ điều hành chính của mình. Trong số đó có iOS 16, watchOS 9 và tất nhiên là macOS Ventura. Còn được gọi là macOS 13, Ventura đóng gói tất cả các loại tính năng mới cho người dùng Mac như Trình quản lý giai đoạn, Máy ảnh liên tục, v.v.

MacOS Ventura: Ngày phát hành và tính khả dụng

Như trường hợp điển hình sau bài phát biểu của WWDC, các nhà phát triển có thể bắt đầu thử nghiệm các bản xem trước sớm của các bản cập nhật phần mềm ngay lập tức. Miễn là bạn là nhà phát triển đã đăng ký, bạn có thể nhận bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên ngay bây giờ. Nếu không, bạn sẽ phải đợi cho đến khi bản beta công khai bắt đầu, sẽ có vào tháng 7.

Nếu bạn không sẵn sàng trở thành người thử nghiệm bản beta, câu trả lời là macOS 13 Ventura sẽ ra mắt vào mùa thu này. Thông thường, Apple phát hành bản cập nhật iOS và watchOS mới vào tuần sau khi ra mắt iPhone vào tháng 9. Tuy nhiên, macOS có xu hướng đến muộn hơn một chút, vì vậy bạn có thể dự kiến ​​cho rằng nó sẽ được phát hành vào tháng 10. Nó sẽ là một bản cập nhật miễn phí cho các máy Mac được hỗ trợ.

Những máy Mac được hỗ trợ bao gồm những điều sau:

iMac 2017 trở về sau
iMac Pro 2017
MacBook Air 2018 trở về sau
MacBook Pro 2017 trở về sau
Mac Pro 2019 trở về sau
Mac Mini 2018 trở về sau
MacBook 2017 trở về sau

Do tất cả các máy Mac được hỗ trợ phải được sản xuất vào năm 2017 hoặc mới hơn, nên vẫn có một số PC không được hỗ trợ nữa. Với macOS Monterey, hỗ trợ bắt đầu từ năm 2015.


Có gì mới trong macOS Ventura

Ảnh ghép các tính năng mới trong macOS Ventura

Quản lý sân khấu

Trình quản lý sân khấu trên macOS Ventura

Trình quản lý giai đoạn là một cách khác để tổ chức các ứng dụng bạn đã mở. Nó sẽ lấy tất cả các ứng dụng đang mở của bạn và đặt chúng thành các nhóm ở bên cạnh màn hình. Vì vậy, bây giờ, chúng sẽ nằm trên màn hình của bạn và bạn có thể dễ dàng sử dụng chúng để chuyển đổi giữa các ứng dụng.

Camera liên tục và FaceTime Handoff

Các thiết bị Apple đang tắt FaceTime

macOS Ventura sẽ cho phép bạn chuyển đổi giữa iOS, iPadOS và macOS trong các cuộc gọi FaceTime. Vì vậy, bây giờ, nếu bạn đang nói chuyện với ai đó trên máy Mac của mình và bạn muốn đứng dậy và cho người đó xem điều gì đó trong phòng khác, bạn có thể chuyển cuộc gọi của mình sang iPhone của mình. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn thực hiện cuộc gọi FaceTime vào lúc này hay lúc khác.

iPhone được gắn vào máy Mac

Đó không phải là tất cả, bởi vì có một tính năng mới được gọi là Máy ảnh liên tục, thực sự sẽ cho phép bạn sử dụng iPhone của mình làm webcam. Đúng rồi; bạn sẽ có thể đeo iPhone vào máy Mac của mình và sử dụng máy ảnh cho bất cứ việc gì bạn đang làm, giúp bạn tăng chất lượng video đáng kể, ít nhất là với hầu hết các máy Mac.

Điều đó cũng có nghĩa là Màn hình trung tâm – cho phép máy ảnh di chuyển trường xem để lấy nét vào bạn – sẽ khả dụng cho tất cả các máy Mac, sử dụng điện thoại mà bạn có thể đã có. Thật vậy, nó không chỉ là về chất lượng máy ảnh. Nó cũng bổ sung chế độ chân dung và ánh sáng studio, và có tính năng Bàn xem hoạt động như một máy ảnh trên cao.

Freeform là một ứng dụng bảng trắng mới

Freeform là một ứng dụng cộng tác mới mà Apple đang tạo ra, nhằm mục đích hướng tới một cách mới về bảng trắng. Bạn có thể thêm văn bản, tệp, liên kết, ảnh, v.v. Và một cách tự nhiên, bạn có thể cộng tác trong thời gian thực với điều này.

Cải tiến thư

Cải tiến thư trong macOS Ventura

Như thường lệ, Mail đang nhận được một loạt các tính năng mới. Có chức năng tìm kiếm tốt hơn, mang lại cho bạn kết quả tốt hơn và sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất khi bạn nhập. Giờ đây, bạn cũng có thể hủy gửi email, lên lịch gửi tin nhắn và nhận lời nhắc quay lại bản nháp. Nó cũng sẽ nhận thấy khi bạn quên bao gồm một tệp đính kèm. Rất nhiều tính năng này dường như được lấy cảm hứng từ Gmail.

Cải tiến tiêu điểm

Tìm kiếm tiêu điểm trong macOS Ventura

Spotlight đang nhận được một loạt các cải tiến. Nếu bạn tìm kiếm hình ảnh, bạn sẽ tìm thấy hình ảnh từ Ảnh, Tin nhắn, Ghi chú, web, v.v. và bạn có thể sử dụng Văn bản trực tiếp để tìm kiếm văn bản bên trong hình ảnh.

Bạn cũng sẽ tìm thấy các thao tác nhanh mới trong Spotlight. Bạn sẽ có thể tìm kiếm và nhanh chóng bắt đầu hẹn giờ, tạo báo thức, tìm tên bài hát trong Shazam, v.v.

Cải tiến Safari

Như thường lệ, Safari đang nhận được một số cải tiến. Mật khẩu là một tính năng cho phép bạn đăng nhập vào các dịch vụ và chúng được mã hóa từ đầu đến cuối, giúp chúng an toàn hơn. Hơn nữa, Apple cho biết họ hoạt động trên các thiết bị không phải của Apple.

Bạn sẽ có thể chia sẻ các nhóm tab từ Safari và thậm chí bạn sẽ có thể bắt đầu cuộc gọi FaceTime để cộng tác về một thứ gì đó. Những người mà bạn đang cộng tác cũng sẽ có thể thêm các tab của riêng họ vào nhóm.

Cải tiến tin nhắn

Nó là chính thức; iMessages nhận được một nút chỉnh sửa trước khi Twitter làm. Có, bạn sẽ có thể thay đổi tin nhắn sau khi gửi, mặc dù tất nhiên, điều này không áp dụng cho các tin nhắn SMS màu xanh lục đó. Bạn cũng có thể đánh dấu một tin nhắn là chưa đọc, trong trường hợp bạn không có thời gian trả lời vào lúc này và bạn không muốn để người gửi ở chế độ đã đọc.

Apple cũng đang đưa SharePlay vào Tin nhắn. Điều này sẽ cho phép bạn trò chuyện về mọi thứ trong khi bạn đang xem nội dung gì đó với bạn bè. Trên thực tế, Apple dường như đang phát triển Tin nhắn như một nơi mà bạn có thể nhắn tin cho bạn bè trong khi vẫn làm mọi việc cùng nhau. Thêm vào ứng dụng Freeform và các tính năng Safari ở trên, bạn có thể sử dụng nhiều tính năng cộng tác hơn. Nếu bạn có một dự án được chia sẻ, sẽ có một nút để trò chuyện trong Tin nhắn hoặc bắt đầu cuộc gọi FaceTime.

Cải tiến hình ảnh

Apple đã công bố Thư viện ảnh chia sẻ iCloud, khá dễ hiểu. Bạn có thể chia sẻ ảnh với tối đa năm người cùng một lúc và mặc dù chia sẻ ảnh không phải là điều mới mẻ, nhưng khả năng chỉnh sửa chúng vẫn có. Đây là chia sẻ theo phong cách cộng tác thích hợp, thay vì chỉ gửi một album cho ai đó và cho phép họ tải xuống. Rõ ràng, các chỉnh sửa sẽ đồng bộ hóa ngay lập tức.

Bạn có thể chọn nội dung trong album mà bạn đang chia sẻ dựa trên những thứ như những người trong ảnh, vì vậy, nó có thể tìm ra ai trong ảnh một cách thông minh. Và khi bạn cho Photos biết những gì bạn muốn trong album, bạn sẽ thấy nhiều hơn trong tab For Your Shared Library.


Như đã đề cập ở trên, bản xem trước dành cho nhà phát triển đầu tiên hiện đã có sẵn, vì vậy chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về những gì có trong đó trong những tháng tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.