iPadOS 16 có rất nhiều bản cập nhật, nhưng các tính năng đa nhiệm mới yêu cầu chip M1

Hỗ trợ màn hình bên ngoài thực sự sẽ đến với iPad hỗ trợ M1 trong iPadOS 16.
Phóng to / Hỗ trợ màn hình bên ngoài thực sự sẽ đến với iPad hỗ trợ M1 trong iPadOS 16.

Quả táo

CUPERTINO, California — Apple đã chính thức công bố bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành iPad của mình, iPadOS 16, trong bài phát biểu quan trọng của Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào thứ Hai. Như thường lệ, hệ điều hành máy tính bảng sẽ chia sẻ nhiều tính năng và bản cập nhật ứng dụng được giới thiệu với phiên bản iOS mới nhất tập trung vào iPhone, nhưng nó cũng sẽ bao gồm một số thay đổi dành riêng cho iPad để cải thiện khả năng đa nhiệm và năng suất của các thiết bị lớn hơn. .

Ví dụ: tính năng Cộng tác được cập nhật sẽ cho phép người dùng làm việc cùng nhau trong thời gian thực với các ứng dụng cụ thể. Bạn sẽ có thể gửi tài liệu từ ứng dụng Pages của Apple tới một nhóm thông qua một “liên kết cộng tác”, cho phép nhiều người dùng chỉnh sửa cùng một tệp thay vì mọi người phải xử lý bản sao của chính họ. Khả năng này dường như hoạt động theo cách tương tự như các ứng dụng như Google Tài liệu. Một ứng dụng hoàn toàn mới có tên FreeForm cũng cung cấp một khung chia sẻ cho các cuộc họp cộng tác, ghi chú, phác thảo và giao tiếp bằng FaceTime hoặc Tin nhắn.

Nói về Tin nhắn, ứng dụng đang nhận được các bản cập nhật tương tự như trong iOS 16 và macOS Ventura: khả năng chỉnh sửa hoặc hủy bỏ các tin nhắn gần đây, cộng với khả năng đánh dấu các cuộc trò chuyện là chưa đọc nếu bạn muốn được nhắc quay lại sau. .

IPad cuối cùng sẽ có phiên bản ứng dụng Thời tiết của riêng mình.
Phóng to / IPad cuối cùng sẽ có phiên bản ứng dụng Thời tiết của riêng mình.

Quả táo

Ứng dụng Thời tiết của Apple (cuối cùng) cũng sẽ xuất hiện trên iPad như một phần của bản cập nhật, mang đến một phiên bản màn hình lớn hơn của ứng dụng đã có trên iPhone từ lâu. Ứng dụng bao gồm các thông tin tương tự như phiên bản điện thoại nhưng được thay đổi vị trí để tận dụng tốt hơn màn hình của iPad. Thật không may, có vẻ như các nhà phát triển của Apple vẫn chưa tìm ra cách chuyển ứng dụng Máy tính phức tạp, tốn nhiều tài nguyên của iPhone sang iPad.

Sự bổ sung mới đáng kể nhất cho những người dùng thành thạo muốn iPad thay thế máy tính xách tay của họ là Trình quản lý sân khấu, một tính năng mà Apple ban đầu công bố là một trong những tính năng mới của macOS Ventura. Là sự kết hợp giữa đa nhiệm cửa sổ thực với chế độ toàn màn hình của macOS và iPadOS, Trình quản lý giai đoạn cho phép bạn tập trung vào một số ít ứng dụng cùng một lúc. Một cột ở bên trái màn hình của bạn đóng vai trò như một trình chuyển đổi ứng dụng, cho phép bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng tập trung.

Trên cả iPad và macOS, Stage Manager hỗ trợ các cửa sổ chồng chéo, có thể thay đổi kích thước một cách tự do. Chúng ta sẽ cần xem điều này hoạt động như thế nào trong thực tế, nhưng nó có thể là một cải tiến so với các chế độ đa nhiệm chia đôi màn hình phức tạp của iPad. Apple cũng đang sử dụng Trình quản lý giai đoạn để lần đầu tiên mang hỗ trợ hiển thị bên ngoài đầy đủ cho iPad, thay vì tính năng phản chiếu màn hình nửa vời mà iPad vẫn sử dụng cho đến nay. Bạn có thể sử dụng tối đa bốn ứng dụng trên mỗi màn hình với Trình quản lý sân khấu — bốn ứng dụng trên màn hình iPad và bốn ứng dụng trên màn hình ngoài nếu bạn có.

Tin xấu cho người hâm mộ đa nhiệm iPad là Trình quản lý sân khấu và hỗ trợ hiển thị bên ngoài có yêu cầu phần cứng cao. Họ yêu cầu iPad Pro hoặc iPad Air với chip M1, có nghĩa là chỉ có thế hệ iPad cao cấp mới nhất mới có thể tận dụng tối đa tính năng này. Yêu cầu này có thể liên quan đến sức mạnh xử lý hoặc RAM — tất cả các iPad M1 đều có RAM 8GB hoặc 16GB, giống như các mẫu máy Mac M1. Chip A14 trong iPad Air thế hệ trước chỉ đi kèm với 4GB RAM, trong khi A12Z trong các mẫu iPad Pro 2020 đứng đầu với 6GB.

Các iPad M1 cũng sẽ có thể tận dụng tính năng Display Zoom giống macOS, cho phép iPad sử dụng độ phân giải màn hình không gốc để phù hợp với nhiều nội dung hơn trên màn hình cùng một lúc (với chi phí nhỏ nhưng nhìn chung là khó -suy giảm độ trong). Để hỗ trợ tất cả các tính năng đa nhiệm này, iPad M1 cũng sẽ hỗ trợ các tệp hoán đổi bộ nhớ ảo, thứ mà PC và máy Mac thông thường đã hỗ trợ trong nhiều thập kỷ — khi bạn hết RAM, hệ thống sẽ sử dụng “tối đa 16GB” bộ nhớ của bạn như RAM ảo, thay vì tạm ngừng các tác vụ trong nền như hầu hết các iPhone và iPad vẫn làm.

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều tính năng mới khác của iPadOS 16 trong phần của chúng tôi trên iOS 16. Một danh sách các điểm nổi bật bao gồm tính năng nhận dạng văn bản “Live Text” trong video, khả năng thực hiện cuộc gọi FaceTime giữa các thiết bị Apple của bạn, Siri mới và Dictation cải tiến, kiểm soát của phụ huynh tốt hơn, tính năng Thư viện ảnh được chia sẻ trên iCloud, v.v.

Bản cập nhật iPadOS 16 sẽ được phát hành vào mùa thu này; hiện đã có bản beta dành cho nhà phát triển và bản beta công khai sẽ được mở trong vài tuần tới. Bản cập nhật sẽ chạy trên hầu hết các iPad có thể chạy iPadOS 15, nhưng không chạy trên iPad Air 2 hoặc iPad mini thế hệ thứ tư.

Leave a Reply

Your email address will not be published.