EU đồng ý với mọi thứ USB-C với Power Delivery để sạc nhanh

IPhone 2024 hiện thực tế được đảm bảo là USB-C

Sau nhiều năm cân nhắc, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận buộc tất cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, đầu đọc điện tử, máy ảnh trong tương lai phải được trang bị cổng USB-C để sạc. Mục tiêu của thỏa thuận này là giảm thiểu phân mảnh, rác thải điện tử và cũng đưa ra tiêu chuẩn sạc nhanh trên nhiều thiết bị. Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của EU trong việc làm cho các sản phẩm bền vững hơn và dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ mùa thu năm 2024, đồng thời cũng sẽ buộc Apple áp dụng USB-C trên iPhone – cuối cùng.

Mặc dù nó đã được đồng ý, nhưng Nghị viện và Hội đồng Châu Âu sẽ cần phải thông qua sự thay đổi, mặc dù nó dự kiến ​​sẽ không có bất kỳ vấn đề nào.

“Hôm nay chúng tôi đã biến bộ sạc thông thường thành hiện thực ở châu Âu! Người tiêu dùng châu Âu đã thất vọng từ lâu với nhiều bộ sạc chất đầy trên mọi thiết bị mới,”Báo cáo viên của Quốc hội Alex Agius Saliba (S&D, MT) cho biết. “Giờ đây, họ sẽ có thể sử dụng một bộ sạc duy nhất cho tất cả các thiết bị điện tử di động của mình. Chúng tôi tự hào rằng máy tính xách tay, máy đọc sách điện tử, tai nghe nhét tai, bàn phím, chuột máy tính và thiết bị định vị di động cũng được bao gồm ngoài điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh kỹ thuật số, tai nghe và bộ tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và loa di động. Chúng tôi cũng đã bổ sung các quy định về việc sạc không dây là bước phát triển tiếp theo trong công nghệ sạc và cải thiện thông tin và nhãn mác cho người tiêu dùng ”.

Tiêu chuẩn sạc nhanh mà Liên minh Châu Âu đã đồng ý sẽ trở nên phổ biến là USB Power Delivery, mà rất nhiều thiết bị có USB-C đã hỗ trợ. Nó cũng không ngăn các nhà sản xuất tạo ra các tiêu chuẩn sạc nhanh của riêng họ, có nghĩa là các nhà sản xuất thiết bị vẫn có thể tạo ra các tiêu chuẩn sạc nhanh của riêng họ, họ cũng sẽ chỉ cần hỗ trợ USB Power Delivery. Nó cũng không áp dụng cho các thiết bị chỉ sạc không dây, vì thông cáo báo chí đặc biệt lưu ý rằng nó chỉ áp dụng cho các thiết bị “có thể sạc lại được qua cáp có dây”.

Rõ ràng, nhà sản xuất thiết bị lớn nhất mà điều này sẽ ảnh hưởng là Apple, với việc iPhone vẫn duy trì việc sử dụng cổng Lightning của riêng Apple. Điều đặc biệt thú vị trong trường hợp của Apple là nhiều thiết bị của họ đã sử dụng USB-C, với MacBook của họ vẫn có thể sạc qua USB-C (hoặc MagSafe để có tốc độ nhanh hơn) và iPad của họ sử dụng USB-C, cũng vậy. Apple được cho là đã thử nghiệm nội bộ iPhone với USB-C trong một thời gian khá dài, có khả năng là trước sự thay đổi.

Hiện tại, còn hai năm nữa trước khi mọi thứ được hoàn thiện, nhưng có khả năng các nhà sản xuất chưa thực hiện chuyển đổi sẽ chuyển sang làm như vậy càng sớm càng tốt để quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ nhất có thể. Đó là một thay đổi khá thân thiện với người tiêu dùng vì nó đảm bảo bộ sạc của bạn hoạt động trên các thiết bị, nhưng tôi tưởng tượng nó có thể gây ra một số đau đầu trong tương lai cho những người sử dụng một loạt thiết bị có đầu nối độc quyền, chẳng hạn như cáp Lightning của Apple.


Nguồn: Nghị viện Châu Âu

Leave a Reply

Your email address will not be published.