EU đạt được thỏa thuận buộc iPhone và AirPods sử dụng USB-C vào mùa thu năm 2024

Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận mang tính bước ngoặt buộc nhiều loại thiết bị điện tử tiêu dùng, bao gồm cả iPhone và AirPods, phải có cổng USB-C để sạc vào mùa thu năm 2024.

Tính năng USB C qua cổng Lightning
Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban về Thị trường Nội bộ và Bảo vệ Người tiêu dùng của Nghị viện Châu Âu thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận đưa ra luật biến USB-C trở thành cổng sạc chung trên một số lượng lớn các thiết bị điện tử tiêu dùng vào mùa thu năm 2024.

Đề xuất, được gọi là chỉ thị, sẽ buộc tất cả các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng bán thiết bị ở Châu Âu phải đảm bảo rằng tất cả điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số mới, tai nghe, tai nghe, máy chơi game cầm tay và loa di động đều có cổng USB-C , bất kể nhà sản xuất. Việc miễn trừ sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị quá nhỏ để cung cấp cổng USB-C, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao, nhưng luật sẽ được mở rộng cho các thiết bị khác như máy tính xách tay theo thời gian.

“Cổng chung” này sẽ là lần đầu tiên trên thế giới và ảnh hưởng đến Apple nói riêng vì nó sử dụng rộng rãi đầu nối Lightning thay vì USB-C trên nhiều thiết bị của mình. MEP tuyên bố rằng động thái này sẽ giảm thiểu rác thải điện tử, giải quyết tính bền vững của sản phẩm và làm cho việc sử dụng các thiết bị khác nhau thuận tiện hơn.

EU cũng đang tìm cách đảm bảo rằng các giải pháp sạc không dây có thể tương tác khi công nghệ phát triển theo thời gian. Chỉ thị mới đề xuất trao quyền cho Ủy ban Châu Âu phát triển các hành vi được ủy quyền buộc các công ty phải thực hiện các giải pháp sạc không dây tùy chỉnh của họ cởi mở hơn và đáp ứng các tiêu chuẩn về khả năng tương tác, giúp người tiêu dùng tránh bị bó buộc vào các giải pháp sạc độc quyền, đồng thời ngăn chặn sự phân mảnh và giảm lãng phí. Không rõ liệu điều này có bao gồm hệ thống sạc MagSafe của Apple cho ‌iPhone‌ và AirPods hay không vì nó dựa trên tiêu chuẩn sạc không dây Qi.

Vào năm 2018, Ủy ban châu Âu đã cố gắng đạt được một giải pháp cuối cùng về vấn đề này nhưng nó không thành công. Vào thời điểm đó, Apple cảnh báo rằng việc buộc sử dụng một cổng sạc chung trong ngành sẽ kìm hãm sự đổi mới và tạo ra rác thải điện tử do người tiêu dùng buộc phải chuyển sang loại cáp mới. Nỗ lực của EU được nối lại vào năm ngoái, với việc Ủy ban châu Âu dẫn đầu một phiên bản mới của chỉ thị. Vào tháng 4, Ủy ban Bảo vệ Người tiêu dùng và Thị trường Nội bộ đã bỏ phiếu ủng hộ chỉ thị này, với 43 phiếu thuận và chỉ hai phiếu chống.

Luật vẫn cần được Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu chính thức thông qua vào cuối năm nay. Nó sẽ có hiệu lực sau 20 ngày kể từ ngày đăng trên Tạp chí Chính thức của EU và các điều khoản của nó sẽ bắt đầu áp dụng cho các thiết bị mới sau 24 tháng.

Cả nhà phân tích của Apple, Ming-Chi Kuo và BloombergMark Gurman đã nói rằng Apple đang thử nghiệm một phiên bản ‌iPhone‌ có cổng USB-C thay vì cổng Lightning. Kuo tin rằng Apple có thể chuyển ‌iPhone‌ sang USB-C bắt đầu từ iPhone 15 năm 2023, trước khi chuyển đổi AirPods và các phụ kiện khác vào một ngày sau đó. Khung thời gian này sẽ cho phép Apple chuyển các thiết bị bị ảnh hưởng của mình sang USB-C trước khi chỉ thị của EU có hiệu lực.

Lưu ý: Do tính chất chính trị hoặc xã hội của cuộc thảo luận liên quan đến chủ đề này, chủ đề thảo luận nằm trong diễn đàn Tin tức Chính trị của chúng tôi. Tất cả các thành viên diễn đàn và khách truy cập trang web đều được hoan nghênh đọc và theo dõi chủ đề, nhưng việc đăng bài chỉ giới hạn ở các thành viên diễn đàn có ít nhất 100 bài viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.