Đa nhiệm thực sự đến với iPad!

Apple đã gọi iPad Pro là “sự thay thế máy tính” kể từ khi dòng sản phẩm này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015 và vào thời điểm đó, tuyên bố đó là quá xa vời. IPad Pro vào thời điểm đó chỉ có thể chạy một ứng dụng tại một thời điểm và nó không có hệ thống lưu trữ. Loại máy tính nào không thể đa tác vụ hoặc tải xuống và lưu trữ tệp? IPad Pro là một chiếc iPhone có kích thước khổng lồ.

Đó là một quá trình kéo dài, chậm chạp, nhưng bảy năm sau đó, iPad Pro cuối cùng cũng thực hiện đúng lời hứa ban đầu đó với iPadOS 16, đợt đại tu lớn nhất hệ điều hành của iPad kể từ… từ trước đến nay. Ngay cả ở dạng beta dành cho nhà phát triển hiện tại (phần mềm cuối cùng dành cho người tiêu dùng sẽ không có sẵn trong vài tháng nữa), iPadOS 16 vẫn là một người thay đổi cuộc chơi tuyệt đối. Tôi đã thử nghiệm bản beta dành cho nhà phát triển của iPadOS 16 trên iPad Pro 2021 (với M1) trong 12 giờ qua và đây là những tính năng mới.

Quản lý sân khấu

Stage Manager là tên chính thức của Apple cho hệ thống tổ chức cửa sổ mới của hãng và đây là thứ đưa tính năng đa tác vụ lên một tầm cao mới đối với iPad hỗ trợ M1. Như đã đề cập, iPad ban đầu chỉ có thể chạy một ứng dụng tại một thời điểm. Nhưng iOS 11 vào năm 2017 đã giới thiệu tính năng đa tác vụ chia đôi màn hình cho phép iPad chạy hai ứng dụng cùng một lúc và một ứng dụng thứ ba trong một cửa sổ nổi nhỏ hơn. Điều này đã cải thiện vị trí của iPad như một cỗ máy năng suất, nhưng nó hầu như không đủ để hoàn thành công việc thực sự. Trình quản lý sân khấu cuối cùng đã khắc phục điều này bằng cách cho phép iPad hỗ trợ M1 chạy các ứng dụng trong cửa sổ có thể thay đổi kích thước.

trình quản lý giai đoạn ipados 16

Để kích hoạt Trình quản lý sân khấu, bạn phải truy cập Trung tâm điều khiển trong iPadOS 16 và nhấn vào biểu tượng mới có hình chữ nhật và ba dấu chấm (ảnh chụp màn hình ở trên). Khi bạn chạm vào nó, mọi ứng dụng đang mở (trước đó đã kéo dài toàn bộ màn hình iPad) sẽ thu nhỏ và trở thành một cửa sổ nổi. Bạn có thể di chuyển cửa sổ xung quanh bằng ngón tay của mình, nhưng thú vị là bạn phải sử dụng con trỏ chuột của iPad để thay đổi kích thước cửa sổ. Tôi không chắc đây là lỗi sẽ được sửa trong các phiên bản sau hay do ý định của Apple, nhưng nếu là lỗi sau, điều đó có nghĩa là Apple cho rằng Stage Manager chủ yếu được thiết kế để sử dụng với Bàn phím Magic của Apple hoặc chuột / bàn di chuột Bluetooth.


Trình quản lý giai đoạn iPadOS 16

Khi ở trong Trình quản lý giai đoạn, theo mặc định, bạn chỉ mở một ứng dụng trong cửa sổ nổi tại một thời điểm. Nếu bạn nhấn vào một ứng dụng khác, ứng dụng đó sẽ mở trong cửa sổ nổi nhưng ứng dụng trước đó của bạn sẽ bị đẩy sang bên trái. Để mở nhiều ứng dụng cùng lúc, bạn phải mở một cửa sổ nổi, sau đó nhấn và kéo một ứng dụng khác vào chế độ xem. Phải mất vài giây để làm quen với chuyển động này, nhưng khi tôi đã hiểu nó, tôi bắt đầu lấp đầy màn hình iPad Pro của mình bằng các ứng dụng như bên dưới – tôi mở Safari, Slack, YouTube và Twitter cùng một lúc. iPadOS 16 cuối cùng sẽ cho phép các cửa sổ này trở nên trong suốt. Nhưng ngay bây giờ trong phần mềm beta này, tôi không thể làm điều đó, do đó, tại sao Twitter bị chặn hoàn toàn ở phía sau.


Trình quản lý giai đoạn iPadOS 16

Tôi có thể mở nhiều phiên bản của các cặp này, vì vậy tôi có thể có, chẳng hạn như ba cửa sổ làm việc (Slack, Safari, Gmail) mở ở dạng nổi, với một bộ cửa sổ khác để giải trí (YouTube và Instagram) trong một tab ở bên trái cạnh. Và đúng vậy, các ứng dụng của bên thứ ba, ngay cả những ứng dụng của Google, có thể mở ở dạng cửa sổ nổi ngay bây giờ, mặc dù chúng khá lỗi (đôi khi màn hình chuyển sang màu đen và sẽ không hiển thị bình thường trở lại nếu không khởi động lại). Bên dưới, tôi đã mở Google Drive và Google Documents song song trong các cửa sổ nổi trên iPad Pro (màn hình 12,9 inch) của tôi. Có không gian cho ứng dụng thứ ba nếu tôi muốn. Đây là tính năng đa tác vụ cho phép tôi hoàn thành công việc một cách hiệu quả.


iPad Pro với các ứng dụng Google đang chạy

Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng màn hình iPad Pro hơi chật chội để thực tế có thể chạy nhiều hơn ba ứng dụng cùng một lúc. Chà, đây là nơi khác bổ sung lớn đến iPadOS 16 có…

Hỗ trợ hiển thị bên ngoài

iPadOS cho phép iPad hỗ trợ M1 mở rộng màn hình ra màn hình ngoài. Điều này là không thể trước đây, vì cắm iPad vào màn hình ngoài chỉ phản chiếu màn hình. Cần lưu ý rằng màn hình iPad trên màn hình ngoài là luôn ở chế độ Trình quản lý sân khấu (bạn không cần phải bật nó lên như khi làm với màn hình iPad chính), trong khi bản thân iPad có thể ở trong bố cục thông thường hoặc trong một cửa sổ nổi thông qua Trình quản lý màn hình. Với màn hình bên ngoài đủ lớn, bạn có thể mở thực tế năm hoặc sáu ứng dụng cùng một lúc. Apple cho biết bạn có thể mở tối đa tám trong toàn bộ thiết lập. Thiết lập của tôi bên dưới có iPad Pro được cắm vào Huawei MateView và tỷ lệ khung hình 3: 2 của thứ hai là hoàn toàn tuyệt vời cho đa tác vụ.


iPad Pro với màn hình Huawei MateView

Thiết lập giao diện người dùng này cuối cùng đã cho phép tôi làm công việc giống như tôi làm trên một máy tính “bình thường”. Công việc XDA của tôi yêu cầu tôi phải có Slack, một trình duyệt web (trong trường hợp này là Safari) hầu như luôn mở mọi lúc, và tôi cũng thường phải sử dụng Twitter và Adobe Lightroom. Tất cả các ứng dụng này đều chạy đẹp trên iPadOS. Tại sự kiện WWDC, Apple đã hứa hẹn về “ứng dụng dành cho máy tính để bàn” dành cho iPadOS, vì vậy những ứng dụng này sẽ ngày càng tốt hơn. Và với iPad Pro 2021 và iPad Air 2022 chạy trên cùng một silicon như máy Mac của Apple, điều này cho phép các nhà phát triển MacOS dễ dàng chuyển ứng dụng của họ sang iPadOS.

Stage Manager và hỗ trợ hiển thị bên ngoài giúp iPad Pro trở thành một chiếc máy tính thay thế thực tế

Trình quản lý giai đoạn và hỗ trợ hiển thị bên ngoài là những bổ sung đột phá cho iPadOS nhằm thay đổi cách hoạt động của iPad ở cấp độ cơ bản. Theo tôi, hai tính năng này cuối cùng đã khiến iPad Pro trở thành một chiếc máy tính thay thế thực tế. Nhưng tất nhiên, có nhiều tính năng mới hơn cho iPadOS 16.

Thu phóng hiển thị

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn hài lòng với tính năng đa tác vụ chia đôi màn hình đơn giản của iPad và không cần cửa sổ nổi? Vâng, iPadOS 16 cũng cải thiện điều đó với khả năng tăng mật độ điểm ảnh hiển thị để bạn có thể xem nhiều thông tin hơn trên màn hình. Dưới đây là hai ảnh chụp màn hình của iPad Pro đang chạy ứng dụng Files của Apple và Twitter ở chế độ xem chia đôi màn hình. Bạn có thể thấy ảnh chụp màn hình đầu tiên hiển thị mọi thứ ở dạng lớn hơn, do đó bạn thấy ít hơn trong bộ thứ hai. Trong tập thứ hai, tôi có thể thấy tối đa 20-30 thư mục cùng một lúc (nếu tôi có nhiều như vậy) và ít nhất hai tweet trên màn hình.

Văn bản trực tiếp cho video

Live Text là một tính năng được giới thiệu vào năm ngoái cho iOS và iPadOS cho phép bạn tương tác với văn bản trong ảnh, vì vậy, bạn có thể đánh dấu tên của một nhà hàng trong ảnh, sao chép văn bản và bắt đầu tìm kiếm trên web cho nhà hàng đó. . Hoặc bạn có thể sao chép và dán văn bản của hộp thành phần của một lon nước ngọt (miễn là hình ảnh đủ rõ ràng).

Đối với iPadOS 16 (và iOS 16), bây giờ bạn cũng có thể thực hiện việc này cho video. Trên hết, giờ đây bạn có thể lấy một phần cắt của một chủ đề trong video và di chuyển hình ảnh đã cắt sang một ứng dụng Apple bên thứ nhất khác như Notes hoặc Mail. Nó hơi phức tạp để giải thích vì vậy chỉ cần xem video dưới đây: Tôi đã có thể lấy một phần của bạn bè và tôi và kéo tệp PNG đó sang ứng dụng Notes của Apple.

Rất tiếc, tính năng này không hoạt động với bất kỳ ứng dụng Google nào ngay bây giờ (ví dụ: tôi không thể kéo sang Gmail hoặc Google Tài liệu), nhưng ứng dụng chỉnh sửa video của bên thứ ba LumaFusion hỗ trợ điều này.

Ứng dụng thời tiết

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng cho đến nay iPad vẫn chưa có ứng dụng thời tiết chuyên dụng. Hơn một thập kỷ iPad đã trở thành một thứ gì đó và nó không có ứng dụng thời tiết chính thức của Apple. Chà, đó không còn là tình huống trên iPadOS 16 vì ứng dụng Thời tiết chính thức của Apple đã có mặt trên iPad. Nó được thiết kế để tận dụng lợi thế của màn hình lớn hơn, hiển thị dự báo thời tiết hàng giờ chi tiết, cũng như một loạt thông tin bổ sung như chỉ số UV, thời gian mặt trời mọc, thậm chí cả tốc độ và hướng gió.

ứng dụng Weahter trên ipados 16

Các mẩu tin khác

Có những bản cập nhật iPadOS 16 quan trọng khác mà tôi chưa thể kiểm tra vì chúng không có sẵn trong bản beta đầu tiên này, bao gồm Freeform, một ứng dụng cộng tác mới cho phép nhiều người dùng iOS / iPadOS cùng nhảy vào một khoảng trắng nơi họ có thể ghi nhanh, phác thảo, nhập văn bản vào trường, cũng như tổ chức cuộc gọi FaceTime trực tiếp ở góc.

Bảng Freeform trên iPad

Ngoài ra còn có Thư viện ảnh chia sẻ iCloud mới cho phép người dùng Apple tạo một thư viện duy nhất cho gia đình và bạn bè. Mọi người có thể đóng góp ảnh và các chỉnh sửa mà một người thực hiện sẽ hiển thị cho tất cả mọi người. Tôi không thể thử điều này vì tôi không sử dụng iCloud (thực ra tôi là người của Google) và không ai trong gia đình tôi sử dụng các sản phẩm của Apple. Nhưng điều này sẽ hoạt động đủ đơn giản và không có gì đột phá. Theo nhiều cách, Apple đang bắt kịp Google Photos.


thư viện icloud chia sẻ

Ngoài ra còn có tính năng đọc chính tả bằng giọng nói được cải thiện – mà tôi đã thử, nhưng nó có một chút lỗi ngay bây giờ ở phiên bản beta – và “Chế độ tham chiếu”, cho phép các nhà quảng cáo sử dụng iPad Pro 12,9 inch với màn hình Liquid Retina XDR làm hướng dẫn màu để phù hợp với màu sắc MacBook và các thiết bị khác. Tính năng này sẽ rất hữu ích cho các chuyên gia video phân loại màu. Tại thời điểm viết bài này, tôi không thể kiểm tra tính năng này.

Nhìn chung, iPadOS 16 dễ dàng là bản cập nhật phần mềm quan trọng nhất được công bố tại WWDC 2022 và nó thực sự mở ra tiềm năng tiềm ẩn của M1 iPad Pro và iPad Air. Những thiết bị đó đã là máy tính bảng tốt nhất trên thị trường, bây giờ với phần mềm thông minh hơn, nhiều chức năng hơn? IPad sẽ còn thống trị hơn nữa.

  Apple iPad Pro 11 inch

  Mẫu iPad Pro 11 inch có thể không có màn hình LED Mini nhưng nó vẫn có bộ xử lý M1 thay đổi trò chơi và có kích thước di động cao.

  Apple iPad Pro 12,9 inch

  Màn hình trên iPad Pro 12,9 inch này phải được tin tưởng. Thêm chip M1 và điều này gần như quá mạnh đối với chỉ một chiếc iPad.

  Bàn phím ma thuật cho iPad Pro 2021

  Nếu bạn muốn sử dụng iPad Pro hết khả năng của nó, bạn sẽ cần một bàn phím và Bàn phím Magic chính thức của Apple có trải nghiệm gõ phím và bàn di chuột tốt nhất trên một chiếc ốp lưng tương đối mỏng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.