Chính quyền Biden cố gắng thúc đẩy sản xuất năng lượng mặt trời trong nước

Hình ảnh một người phụ nữ đứng trước các tấm pin mặt trời.

Hôm thứ Hai, chính quyền Biden đã công bố một loạt các thay đổi chính sách nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ. Mặc dù mỗi thay đổi chính sách riêng lẻ là tương đối nhỏ, nhưng kết hợp lại, những thay đổi này giải quyết mọi thứ từ sản xuất và nhập khẩu đến lắp đặt và tích hợp với lưới điện. Trong khi chính quyền đang tiếp tục cố gắng đàm phán một thỏa thuận mở rộng năng lượng tái tạo thông qua luật pháp, không có sáng kiến ​​nào được công bố ngày hôm nay yêu cầu bất kỳ điều gì ngoài hành động hành pháp.

Ai tạo ra các tấm?

Hiện tại, Trung Quốc thống trị ngành sản xuất pin và tấm pin mặt trời. Nhưng chính quyền Trump đã đưa phần cứng năng lượng mặt trời vào cuộc chiến thuế quan với đất nước. Chính quyền Biden đã chọn loại bỏ thuế quan đối với pin mặt trời thường được sử dụng nhất trong các công trình lắp đặt quy mô tiện ích nhưng vẫn duy trì chúng trên các loại pin khác. Làm phức tạp thêm vấn đề, Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã bắt đầu một cuộc điều tra về việc liệu các quốc gia khác ở châu Á có đang được sử dụng làm đường dẫn để vận chuyển các tấm ván xung quanh mức thuế hay không.

Kết hợp lại, những vấn đề này làm dấy lên lo ngại rằng thuế quan sẽ hạn chế sự phát triển của năng lượng mặt trời ở Mỹ, đây là một vấn đề do đây là cách rẻ nhất để tạo ra điện ở nhiều khu vực của đất nước và là trọng tâm trong kế hoạch hạn chế phát thải carbon của chính phủ.

Thông báo hôm thứ Hai đi kèm với quyết định cho các nước châu Á này tạm dừng thuế quan đối với các tấm pin mặt trời trong hai năm. Nhưng quyết định đó chỉ được đề cập một cách ngắn gọn; thay vào đó, trọng tâm của thông báo chính thức chủ yếu là sản xuất và sử dụng trong nước.

Thông báo bắt đầu bằng cách nhấn mạnh một chút tin tốt: Hiện tại, ngành sản xuất năng lượng mặt trời trong nước của Hoa Kỳ đang trên đà tăng công suất lên gấp ba lần trong vòng hai năm tới và đạt hơn 22 gigawatt vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Biden. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng nhưng cũng không đủ, do Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự kiến ​​rằng việc lắp đặt năng lượng mặt trời sẽ cần tất cả những gigawatt đó vào năm 2022 cho các hệ thống quy mô tiện ích — và đó là không tính các cài đặt trên mái nhà và thương mại. (Để so sánh, năng lực sản xuất của Trung Quốc dường như lớn hơn 25 lần).

Các chương trình được công bố hôm thứ Hai bao gồm nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước vượt mức tăng trưởng dự kiến ​​và mở rộng việc tích hợp điện mặt trời vào lưới điện.

Phòng thủ

Một trong những công cụ mà Biden đang sử dụng là Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. Ban đầu được thiết kế để cho phép đất nước sản xuất thiết bị quân sự, hành động này gần đây đã được đưa tin khi nó được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ quốc gia chống lại đại dịch COVID. Ở đây, Biden đang kêu gọi nó như một biện pháp bảo vệ chống lại tình trạng thiếu hụt năng lượng bằng cách chỉ đạo Bộ Năng lượng mở rộng sản xuất trong nước các mô-đun quang điện và các thành phần cần thiết khác của tấm pin mặt trời.

Cùng với đó, anh ấy sẽ làm việc để thiết lập các ưu tiên nhà cung cấp ưu tiên cho các tấm được sản xuất tại Mỹ, điều này sẽ hợp lý hóa khả năng mua chúng của chính phủ liên bang. Điều này dự kiến ​​sẽ tạo ra nhu cầu hàng năm cho khoảng một gigawatt công suất.

Quan trọng hơn, chính quyền sẽ làm việc để yêu cầu chính quyền tiểu bang và địa phương phê duyệt các biện pháp tương tự. Điều này nghe có vẻ giống như một động tác nhỏ, nhưng có hơn 400 công ty điện lực thành phố (có nghĩa là chúng được sở hữu và điều hành bởi chính quyền địa phương) ở Mỹ. Do đó, chính quyền ước tính rằng điều này có thể tăng thêm 10 gigawatt nhu cầu về năng lượng mặt trời trong nước.

Ngoài các tấm pin, Đạo luật Sản xuất Quốc phòng sẽ được sử dụng cho nhiều công nghệ có khả năng tái tạo liền kề. Chúng bao gồm cơ sở hạ tầng lưới điện quan trọng để mở rộng phân phối năng lượng tái tạo, cũng như các cách sử dụng bất kỳ lượng điện năng dư thừa nào để tạo ra nhiên liệu. Chúng bao gồm các máy điện phân để tách nước và sản xuất hydro và các tế bào nhiên liệu có thể lấy lại năng lượng từ hydro đó. Cũng bao gồm: công nghệ hiệu quả như cách nhiệt tòa nhà và máy bơm nhiệt.

Sự cần thiết của các nguồn năng lượng mặt trời trong nước còn đang gây tranh cãi, mặc dù kinh nghiệm hiện tại của châu Âu đối với nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho thấy nó có thể có giá trị vì các lý do chính sách đối ngoại. Nhưng phần còn lại của các sáng kiến ​​được nêu ở đây sẽ cung cấp một động lực mạnh mẽ cho việc sản xuất điện mặt trời, cùng với khả năng sử dụng nó một cách hiệu quả ngay cả trong trường hợp nó sản xuất vượt quá nhu cầu hiện tại. Yếu tố chính có khả năng quyết định thành công chung là mức độ mà chính quyền địa phương tham gia vào chương trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.