Chi tiết mới Nổi lên cho các thế hệ CPU Future Meteor Lake và Arrow Lake của Intel: Socket LGA-2551 mới sẽ ra mắt vào năm tới

IntelThế hệ vi xử lý máy tính để bàn mới nhất đã sẵn sàng. Raptor Hồhay còn gọi là Lõi thế hệ thứ 13 loạt dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 4 năm nay với những cải tiến gia tăng so với các CPU Alder Lake thế hệ hiện tại. Nâng cấp lớn nhất đến dưới dạng số lượng lõi tối đa, nhảy từ 16 lõi đến 24 lõi ở đầu cuối.

Mặc dù vậy, chúng ta đã có những tin đồn về các thế hệ tiếp nối sự ra mắt của năm nay và báo cáo hôm nay tiết lộ một số điều mới thú vị. Dựa theo Định luật Moore đã chết, có một số thay đổi lớn được lên kế hoạch cho Meteor Lake và Arrow Lake. Về khía cạnh GPU, có vẻ như Intel đang không suôn sẻ.

Tin đồn về Hồ sao băng và Hồ mũi tên của Intel | NHẸ

Meteor Lake và ổ cắm LGA 2551

Cho người mới bắt đầu, Hồ sao bănghay còn gọi là Ngày 14 Gen Cốt lõi sê-ri, được cho là sẽ ra mắt trong Q4 2023 và sẽ cạnh tranh với AMD‘S Zen5 ngành kiến ​​​​trúc. Số lượng lõi tối đa sẽ vẫn giữ nguyên ở 24 lõi cho các dịch vụ hàng đầu. Tuy nhiên, người rò rỉ báo cáo về một thay đổi lớn mâu thuẫn với những gì chúng ta đã biết trước đây về dòng vi xử lý tiếp theo của Intel.

MILD báo cáo rằng Intel sẽ giới thiệu một socket mới với Meteor Lake. Điều này đi ngược lại với những rò rỉ hiện tại cho thấy Intel sẽ gắn bó với LGA 1700 trong ít nhất ba năm. Đối với những người không nhớ, LGA 1700 đã được ra mắt cùng với Già hơn Hồ, khoảng một năm trước. Gia đình Raptor Lake sắp tới vẫn sẽ sử dụng nền tảng LGA 1700, nhưng rõ ràng Meteor Lake sẽ mang LGA 2551 tới chợ.

Điều đó có nghĩa là LGA 1700 sẽ trở nên lỗi thời chỉ sau hai năm sau khi Meteor Lake ra mắt vào năm 2023. Về chi tiết cụ thể, ổ cắm LGA 2551 chỉ lớn hơn một chút so với LGA 1700 về kích thước vật lý, mặc dù nó có khoảng 50% nhiều ghim hơn như được đề xuất bởi tên của nó. MILD cho biết ổ cắm đo lúc 38 x 46 mm. Đối với ngữ cảnh, ổ cắm LGA 1700 hiện tại là 37,5 mm x 45 mmvì vậy bạn có thể thấy chúng gần như thế nào.

Đính kèm dưới đây được cho là hình ảnh thực tế của ổ cắm LGA 2551 do MILD cung cấp:

Ổ cắm CPU LGA 2551 | MLID

Hơn nữa, MILD cũng xác nhận một số tin đồn khác đã được báo cáo bởi nhiều người rò rỉ trong vài tuần qua như 12-21% nâng cao chỉ dẫn trên mỗi đồng hồ (IPC) và “Crestmont”Là kiến ​​trúc lõi nhỏ (E-Core) mới cho Meteor Lake. Trên hết, Meteor Lake sẽ sử dụng một thiết kế nút mới kết hợp ba nút khác nhau vào một CPU để có tiềm năng tối đa.

Tất cả những gì đang được nói, trong khi hầu hết những người rò rỉ đã nói rằng Meteor Lake sẽ ra mắt trong 2024MILD cho biết Intel đang có kế hoạch Q4 2023 phát hành, phù hợp với mô hình phát hành mà Intel đã, đang và sẽ tuân theo cho các CPU máy tính để bàn của mình.

Hồ mũi tên

Nếu có vẻ như tin tức về Meteor Lake được đưa ra sớm hơn dự kiến, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi chúng ta biết bao nhiêu về Lunar Lake, phần tiếp theo của loạt Gen Core thứ 14 vào năm sau. MILD báo cáo rằng Intel có thể ra mắt Con sư tử Vịnh nhỏ P-Cores và Skymont E-Cores với Mũi tên Hồhay còn gọi là Ngày 15 Gen Cốt lõi loạt. Trước đó, dự kiến ​​rằng Lion Cove và Skymont sẽ ra mắt cùng với Lunar Lake, kế nhiệm của Arrow Lake.

Điều thú vị là, kể cả 4 thế hệ sau, MILD không mong đợi Intel sẽ tăng số lượng P-Core trên bộ vi xử lý máy tính để bàn của mình. Mặc dù vậy, sẽ có một sự gia tăng lớn về E-Core với số lượng tối đa nhảy lên 32 lõi thế hệ này. Điều đó tạo thành một Gấp đôi tăng trên Raptor Lake. Nói chung, điều đó có nghĩa là tổng số 40 lõi (8 P-Core và 32 E-Core) ở đầu cuối cho Arrow Lake.

Cuối cùng, MILD đề cập rằng ổ cắm LGA 2551 sẽ tương thích với Arrow Lake, có nghĩa là nền tảng này sẽ tồn tại ít nhất trong hai năm trước khi bị thay thế bởi phiên bản tiếp theo của nó. Bộ vi xử lý máy tính để bàn Arrow Lake được cho là sẽ ra mắt vào nửa sau của 2024, một lần nữa, rất có thể là vào quý cuối cùng của năm. Với lịch trình phát hành của họ, những CPU này sẽ đi ngược lại Zen6 và bất cứ điều gì AMD cung cấp vào thời điểm đó.


Bạn có thể xem video đầy đủ của MILD về những rò rỉ này nơi đây. Hãy nhớ rằng MILD là một nguồn gây chia rẽ trong cộng đồng, nhưng bất chấp điều đó, hãy coi mọi tin đồn, kể cả tin đồn này, với một chút muối. Tại thời điểm này, những sản phẩm này còn nhiều năm nữa và bất cứ điều gì có thể thay đổi từ bây giờ đến lúc đó. Nhưng nếu bạn muốn tham gia vào tương lai trước thời hạn, những rò rỉ này là rất nhiều để giữ cho chúng ta đủ ăn.

Chính Intel đã phát hành một lộ trình chính thức cho các bộ vi xử lý mà bạn có thể kiểm tra nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.