Big Tech đưa ra tất cả các điểm dừng để ngăn chặn dự luật chống độc quyền “tự ưu tiên”

Big Tech đưa ra tất cả các điểm dừng để ngăn chặn dự luật chống độc quyền

FT | Reuters | Rút dây

Amazon và Alphabet đang dẫn đầu chiến dịch được coi là chiến dịch chính trị khốc liệt nhất của tập đoàn Mỹ trong lịch sử gần đây như một phần của nỗ lực cuối cùng nhằm ngăn Quốc hội thông qua luật để hạn chế sức mạnh thị trường của họ.

Các công ty đang nhắm mục tiêu hóa đơn “tự tài trợ” sẽ ngăn các nền tảng trực tuyến lớn sử dụng vị trí thống trị của họ trong một lĩnh vực để tạo lợi thế không công bằng cho các sản phẩm khác – ví dụ: Alphabet sử dụng công cụ tìm kiếm Google để quảng cáo các sản phẩm du lịch hoặc mua sắm của mình.

Nếu dự luật được thông qua, nó có khả năng tạo động lực cho làn sóng luật nhằm tăng cường các quy tắc cạnh tranh của Mỹ, đây có thể là bản cập nhật lớn nhất về các quy tắc chống độc quyền của nước này trong một thế hệ.

“Đây là một trong những chiến dịch quan trọng nhất mà chúng tôi đã thực hiện trong những năm gần đây,” Matt Schruers, chủ tịch của Hiệp hội Công nghiệp Máy tính & Truyền thông, đơn vị đã điều phối phản ứng của ngành công nghệ đối với dự luật cho biết. “Đó là bởi vì chưa bao giờ có một đề xuất nghiêm trọng đến mức làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ và khiến người dùng Hoa Kỳ gặp rủi ro”.

Những người ở phía bên kia coi vận động hành lang là nhằm mục đích tăng cường sự thống trị của các tập đoàn công nghệ lớn. “Những gã khổng lồ internet đang ở trong YOLO [you only live once] – họ đang tuyệt vọng và đang làm bất cứ điều gì có thể để thay đổi quỹ đạo, ”Luther Lowe, phó chủ tịch cấp cao về chính sách công tại Yelp, người đã vận động ủng hộ dự luật, cho biết.

“Các công ty này đang ném mì Ý vào tường, sử dụng mọi lý lẽ có thể tưởng tượng được mà họ có thể tìm thấy,” một phụ tá quốc hội tham gia quảng bá dự luật cho biết.

Các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã tìm ra nguyên nhân chung hiếm hoi trong những năm gần đây trong nỗ lực kiềm chế quyền lực tập đoàn mà các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon đang hưởng. Các thành viên của Quốc hội đã đề xuất một loạt luật để làm như vậy, bao gồm các biện pháp hạn chế thời điểm các công ty công nghệ lớn có thể mua các đối thủ nhỏ hơn và ngăn họ hoạt động với tư cách là người mua và người bán trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số sinh lợi.

Nhưng chính dự luật “tự tài trợ”, được gọi là Đạo luật Trực tuyến về Sự lựa chọn và Đổi mới của Hoa Kỳ, mà ngành đang thực hiện, với sự ủng hộ rộng rãi của Quốc hội và những tác động có thể có đối với ngành.

Dự luật, đã được thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar vô địch tại Thượng viện và tại Hạ viện bởi đồng nghiệp cùng đảng của bà, David Cicilline, đặc biệt nhắm vào Amazon, Alphabet, Apple và Meta, công ty mẹ của Facebook. Nó đã được thông qua các ủy ban trong Hạ viện và Thượng viện, và những người ủng hộ nó hiện đang chờ các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ chuyển nó sang một cuộc bỏ phiếu sàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.