Apple công bố macOS 13 Ventura, bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo cho Mac

Apple công bố macOS 13 Ventura, bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo cho Mac

Quả táo

CUPERTINO, California — Đúng như dự kiến, Apple đã sử dụng sân khấu tại bài phát biểu WWDC 2022 của mình để tiết lộ các tính năng và thay đổi sắp có đối với macOS trong bản cập nhật phần mềm lớn tiếp theo cho nền tảng này, macOS 13 Ventura.

Tính năng nổi bật của Ventura là một giao diện đa nhiệm mới được gọi là Trình quản lý sân khấu. Nó được lập hóa đơn như một cách để chống lại sự lộn xộn của cửa sổ trên một màn hình bận — vào chế độ Trình quản lý giai đoạn và một trong các cửa sổ của bạn sẽ nổi lên giữa màn hình, đẩy các cửa sổ khác của bạn vào một cột điều hướng nén ở bên trái màn hình. Nhấp vào một cửa sổ ứng dụng khác ở bên trái và cửa sổ đó sẽ bay đến giữa màn hình, đưa ứng dụng bạn đang sử dụng trước đó vào cột điều hướng.

Tính năng Trình quản lý sân khấu trong macOS Ventura.
Phóng to / Tính năng Trình quản lý sân khấu trong macOS Ventura.

Quả táo

Spotlight cũng nhận được một số cập nhật hữu ích về chất lượng cuộc sống, thêm khả năng Tìm kiếm nhanh kết quả tìm kiếm trực tiếp từ cửa sổ Spotlight và khả năng chạy Phím tắt từ bên trong Spotlight. Safari có khả năng chia sẻ các nhóm tab với những người dùng khác, cho phép tất cả người dùng thêm và xóa các tab. Trình duyệt cũng đang bổ sung một công nghệ bảo mật tuân thủ FIDO được gọi là PassKeys, nhằm mục đích thay thế mật khẩu bằng các khóa được tạo bằng mật mã đồng bộ hóa giữa các thiết bị sử dụng iCloud Keychain. Các trang web hỗ trợ PassKeys có thể được mở bằng TouchID hoặc FaceID.

Máy ảnh liên tục cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam chất lượng cao cho máy Mac.
Phóng to / Máy ảnh liên tục cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam chất lượng cao cho máy Mac.

Quả táo

Các tính năng liên tục trên nhiều thiết bị của Apple cũng được cập nhật. Các cuộc gọi FaceTime có thể được thực hiện liền mạch giữa các máy Mac và iDevices khác nhau, trong khi Máy ảnh liên tục cho phép bạn sử dụng iPhone làm webcam (đèn LED của iPhone thậm chí có thể được sử dụng làm đèn chiếu sáng tạm thời). Máy ảnh liên tục cũng hỗ trợ các hiệu ứng Sân khấu trung tâm và Chế độ chân dung, mặc dù có lẽ chúng sẽ yêu cầu iPhone mới hơn có phần cứng hỗ trợ các tính năng đó.

Các tính năng khác bao gồm ứng dụng Tùy chọn hệ thống được thiết kế lại, hiện được gọi là Cài đặt, phù hợp hơn với ứng dụng Cài đặt trong iOS và iPadOS. Ứng dụng Tin nhắn cũng có các tính năng mới mà Apple đã thêm vào iOS 16, bao gồm khả năng chỉnh sửa và hủy bỏ các tin nhắn đã gửi gần đây cũng như tính năng đánh dấu là chưa đọc cho các chuỗi tin nhắn.

macOS 13 Ventura sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Bản beta đầu tiên sẽ có sẵn cho các nhà phát triển ngay hôm nay và bản beta công khai sẽ tiếp theo trong vài tuần tới.

Bài phát biểu quan trọng về WWDC của Apple đang diễn ra và bài viết này sẽ được cập nhật với các chi tiết mới khi chúng tôi có. Bạn có thể theo dõi trong thời gian thực với liveblog của chúng tôi tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.