6 điều Apple công bố tại WWDC 2022 mà Google đã làm đầu tiên

Bài phát biểu thường niên của Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (gọi tắt là WWDC) của Apple hôm nay bao gồm một loạt các thông báo thú vị: một chipset M2 mới và một MacBook Air được thiết kế lại để giữ nó, các tính năng mới giúp các thiết bị của Apple hoạt động cùng nhau tốt hơn và các cải tiến về quyền riêng tư và an toàn trên Apple các tài khoản. Nhưng từ góc nhìn của một người đam mê Android, rất nhiều thông báo của Apple ngày nay dường như … quen thuộc. Dưới đây là sáu điều mà Apple đã công bố ngày hôm nay mà Google đã thực hiện.

Đây là một điểm lớn: iOS 16 sẽ cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình khóa của họ, với nhiều kiểu đồng hồ, kiểu chữ và dấu nhấn để lựa chọn. Rất nhiều tùy chọn tùy chỉnh trông thật nổi bật và Apple thậm chí còn cung cấp tùy chọn đặt các màn hình khóa khác nhau tùy thuộc vào chế độ Focus mà bạn đã đặt (ví dụ: cho phép các màn hình khóa khác nhau khi bạn ở nhà so với khi bạn đang ở công việc). Có cả vật dụng.

VIDEO CỦA ANDROIDPOLICE TRONG NGÀY

Điều cuối cùng nghe có vẻ quen thuộc với những người đam mê Android lâu năm: Google đã giới thiệu các widget màn hình khóa trong Android 4.2, gần một thập kỷ trước. Tuy nhiên, tính năng này đã bị loại bỏ không lâu sau đó trong Android 5.0 Lollipop. Samsung vẫn cung cấp chức năng tương tự, nhưng nó không còn là một phần của Android nữa. Giả sử Apple không mất hứng thú với các widget trên màn hình khóa, thì tốt nhất là chúng ta sẽ thấy một tính năng tương tự sẽ quay trở lại Android trong vài năm tới – đó là cách mà những thứ này thường diễn ra.

Thư viện ảnh được chia sẻ

Một trong những tính năng tốt nhất của Google Photos là khả năng chia sẻ album với những người khác có thể thêm ảnh của riêng họ. Thậm chí còn có tùy chọn để tự động chia sẻ ảnh có các khuôn mặt nhất định vào các album được chỉ định.

Cùng với iOS 16, iCloud Photos đang nhận được một tính năng tương tự – mặc dù một tính năng được mở rộng theo một số cách thú vị. Người dùng sẽ có tùy chọn tạo một thư viện ảnh iCloud chia sẻ, riêng biệt cho tối đa sáu người dùng – bề ngoài là một gia đình. Mọi ảnh được thêm vào thư viện nhóm đều có sẵn cho tất cả những người mà bạn đang chia sẻ thư viện, bao gồm cả khả năng chỉnh sửa hoặc xóa ảnh. Người dùng sẽ có thể nhập ảnh theo cách thủ công, nhưng Apple cũng sẽ cung cấp các đề xuất để thêm liền mạch các ảnh trong tương lai có chứa khuôn mặt của các thành viên trong nhóm. Điều thú vị là ứng dụng máy ảnh của iOS 16 cũng sẽ có tính năng chuyển đổi để gửi ảnh được chụp trực tiếp đến thư viện nhóm này. Thật là tiện dụng.


Rõ ràng đây không phải là bản sao tính năng một tặng một cho các album được chia sẻ của Photos – giải pháp của Apple có vẻ đơn giản hơn theo một số cách và phức tạp hơn ở một số cách khác – nhưng thư viện ảnh được chia sẻ tự động thêm các khuôn mặt được chỉ định là Google Photos 101. Sẽ rất thú vị để xem Google Photos phát triển như thế nào theo thời gian do kết quả của ứng dụng này.

Trải nghiệm thể dục không cần xem

Xem xét trạng thái của Google Fit, điều này có thể hơi khó nhưng vẫn là: Bắt đầu với iOS 16, người dùng iPhone sẽ có thể theo dõi hoạt động thể chất của họ bằng ứng dụng Fitness của Apple mà không cần Apple Watch. Mặc dù ứng dụng Health của Apple có chứa một số dữ liệu hoạt động thể chất, nhưng ứng dụng Fitness trước đây chỉ dành cho chủ sở hữu Apple Watch. Chẳng bao lâu nữa, bất kỳ ai có iPhone hoặc iPad sẽ có thể tận dụng nó. Cách mạng.


Nói đùa sang một bên, mở rộng Fitness cho nhiều người dùng hơn là một bước đi thông minh: các dịch vụ đăng ký của Apple ngày càng trở thành một nguồn doanh thu quan trọng đối với công ty và càng nhiều người thử Fitness, thì càng có nhiều người muốn trả tiền cho Apple Fitness + (và có thể mua Apple Watch).

Các cải tiến của Apple Mail

Apple đã thông báo hôm nay rằng ứng dụng Mail của họ đang nhận được một số cải tiến trên iPhone, iPad và Mac. Người dùng có thể hủy email trong giây lát sau khi nhấn gửi, dành thời gian quý báu để sửa lỗi. Có những lời nhắc mới để theo dõi các email của chính bạn mà bạn chưa bao giờ nhận được trả lời, cộng với tùy chọn ẩn email và hiển thị lại vào một ngày sau đó. Tất cả đều là những thay đổi lớn, thực sự.

Chúng cũng là tất cả các tính năng hiện có trong Gmail. Bạn đã có thể “hoàn tác” các email đã gửi trên web trong hơn một thập kỷ qua (tính năng này sau đó đã có mặt trên thiết bị di động). Gmail đã triển khai cả hai ứng dụng Nudges để nhắc nhở người dùng về các email không hoạt động và email tạm ẩn như một phần của cuộc đại tu thiết kế vào năm 2018 và nhận email đã lên lịch vào năm sau, nhân sinh nhật lần thứ 15 của nó.


Apple Maps đang được hỗ trợ nhiều điểm

Apple Maps đang nhận được tùy chọn để thêm nhiều điểm dừng cho một chuyến đi – điều này sẽ hữu ích cho việc lập kế hoạch lái xe đến nhiều hơn một địa điểm. Bạn đã có thể làm điều tương tự trong Google Maps kể từ năm 2016 – mặc dù Google Maps chỉ cho phép bạn thêm chín điểm dừng cho một chuyến đi nhất định. Apple Maps sẽ hỗ trợ tối đa 15.

Đọc chính tả dấu câu và biểu tượng cảm xúc trên iOS

Apple đang cải thiện trải nghiệm đọc chính tả trong iOS 16, cho phép người dùng nhập và chỉnh sửa văn bản bằng bàn phím ảo và nhập liệu bằng giọng nói đồng thời. Bản thân điều đó thực sự khá tuyệt – trên Android, nếu bạn chạm vào bàn phím trong khi nhập liệu bằng giọng nói, thiết bị của bạn sẽ cho rằng bạn đã nói xong và tắt micrô. Nhưng tính năng đọc chính tả của iOS cũng nhận được một vài chỉnh sửa mà Android lần đầu tiên có trên Pixel 6: nó sẽ tự động thêm dấu chấm câu (không còn nói “dấu phẩy”) và cho phép bạn đọc chính tả các biểu tượng cảm xúc – vì vậy nói “biểu tượng cảm xúc cười” sẽ tạo ra 😂 trong văn bản của bạn.

Google ghi nhận những cải tiến của CPU Tensor đối với việc xử lý ngôn ngữ trên thiết bị với khả năng chuyển giọng nói thành văn bản nâng cao của Pixel 6, vì vậy sẽ rất thú vị khi xem Apple sẽ có thể chuyển trải nghiệm đọc chính tả mới, đầy biểu tượng cảm xúc của mình đến đâu.


Ý tưởng mới của Apple

Bài phát biểu quan trọng của WWDC hôm nay có rất nhiều Apple sao chép bài tập về nhà của Google, nhưng hai trong số các thông báo yêu thích của chúng tôi từ hôm nay là những thứ Google đã không làm trước: iOS 16 sẽ cho phép bạn sao chép và dán mọi thứ (và cả những con chó!) ngay từ ảnh và Safari đang nhận được một tính năng đơn giản nhưng có khả năng thay đổi trò chơi mà chúng tôi muốn thấy Chrome sao chép.

Leave a Reply

Your email address will not be published.